UỶ BAN MTTQ VIỆT NAM XÃ QUẢNG LỘC, TỔ CHỨC HỘI NGHỊ RA MẮT MÔ HÌNH “KHU DÂN CƯ TỰ QUẢN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG” NĂM 2023 TẠI THÔN LÊ HƯƠNG.

Ngày 06/4/2023, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Quảng Lộc phối hợp với đơn vị thôn Lê Hương tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” năm 2023.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Cường – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, các đồng chí trong BCH Đảng bộ, Thường trực HĐND, UBND, Thường trực Uỷ ban MTTQ, Trưởng các chính trị - xã hội, Trưởng Ban công tác Mặt trận các đơn vị thôn, Ban Chấp hành chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn Lê Hương, đại diện các chi hội đoàn thể và các đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân thôn Lê Hương.

Các đại biểu dự hội nghị ra mắt mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường"

Phát biểu thảo luận tại hội nghị

Ban điều hành mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường" thôn Lê Hương

Đồng chí Nguyễn Đình Cường Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Việc triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” năm 2023 tại thôn Lê Hương, mục đích nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật về công tác bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân đối với công tác bảo vệ môi trường.

Từ đó hình thành thói quen trong việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải, nước thải, bỏ rác đúng nơi quy định; không xả nước thải, rác thải, không vứt vật nuôi chết bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường và cảnh quan xung quanh Khu dân cư. Qua đó giúp bà con nhân dân hiểu rõ và thực hiện tốt các quy định trong về bảo vệ môi trường, tự giác chấp hành và thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường ở khu dân cư trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Trọng Bắc - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị ra mắt mô hình, Ông Nguyễn Trọng Bắc – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã nhấn mạnh và đề nghị Ban công tác Mặt trận thôn Lê Hương, Ban điều hành mô hình tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, Căn cứ vào nội dung, yêu cầu và nhiệm vụ của mô hình. Ban CTMT thôn phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, đảm bảo việc thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng theo quy định; phấn đấu xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” trở thành một mô hình thiết thực, có sức lan toả cao.

Hai là, Ban điều hành xây dựng mô hình nghiên cứu xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện mô hình một cách hiệu quả, thực chất, phù hợp với tình hình thực tế tại thôn, không làm hình thức, không làm đại khái, huy động được sự tham gia của các thành viên trong cộng đồng. Tổ chức phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban điều hành phụ trách từng cụm dân cư, từng xóm, hộ gia đình; chú trọng công tác sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện, xem xét đề nghị biểu dương khen thưởng cho những cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường.

Ba là, Tăng cường kiểm tra giám sát, khuyến khích động viên nhân dân kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm đến công tác bảo vệ môi trường; khi phát hiện hành vi gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Ban điều hành phân tích, tìm nguyên nhân và giải quyết thoả đáng, nếu vụ việc có tính chất nghiêm trọng, Ban điều hành trực tiếp báo cáo về Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ xã, UBND xã để có biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời.

Bốn là, Xây dựng hòm thư góp ý của nhân dân, mục đích nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp của nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường và công tác xây dựng “Khu dân cư tự quả bảo vệ môi trường”.

Năm là, Gắn kết việc thực hiện mô hình Khu dân cư tự quả bảo vệ môi trường với việc thực hiện các mô hình tự quản khác tại khu dân cư, phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, góp phần xây dựng thôn Lê Hương có một môi trường sống trong lành, cảnh quan thật sự sạch đẹp./.

Xem tại đây: .docx

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ xã Quảng Lộc