BÀI TUYÊN TRUYỀN Về đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1

Hình ảnh các tổ thực hiện cái đặt định danh cá nhân và mở                                       TK ngân hàng phục vụ tiêu dùng không tiền mặt

Hiện nay, khi chúng ta đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát phát triển ứng dụng về dân cư, định danh cá nhân và thực hiện điện tử đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đây là một trong những dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước đến nay.

VNeID là ứng dụng do Trung tâm dữ liệu Quốc gia về Dân cư, Bộ Công an phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số.

Tài khoản định danh điện tử tạo công cụ để người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả như thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp...).

Bên cạnh đó, cũng tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo giúp các giao dịch được an toàn.

Khi người dân được cấp tài khoản ĐDĐT, sẽ tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng ĐDĐT Quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống như giấy phép lái xe, đăng ký xe, hiểm y tế, cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

Ngoài ra, ĐDĐT còn tạo ra tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy. Xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như, dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

Sáng ngày 23/5/2023, Uỷ ban nhân dân xã ,Công an xã Quảng Lộc tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VneID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn xã, thành lập các Tổ công tác hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VneID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Thời gian hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VneID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử bắt đầu từ ngày 24/5/2023

Địa điểm tại nhà văn hoá các thôn, các tụ điểm dân cư, các hộ gia đình.

Cùng với việc triển khai cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. UBND xã, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của xã tiến hành thống kê lập danh sách các hộ sử dụng Internet, máy tính, người sử dụng điện thoại thông minh, công dân có tài khoản ngân hàng để phục vụ nhiệm vụ chuyển đổi số tại địa phương.

Vì quyền lợi hợp pháp của công dân; UBND xã, Công an xã, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số xã Quảng Lộc đề nghị các công dân tích cực tham gia cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, cung cấp thông tin sử dụng Internet, máy tính, sử dụng điện thoại thông minh và tài khoản ngân hàng trong thời gian các Tổ công tác làm việc tại các đơn vị thôn, góp phần cùng với UBND xã, Công an xã, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số xã Quảng Lộc hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

T/h. Ngọc Anh