BÀI TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Thưa toàn thể nhân dân!

Bệnh tăng huyết áp là “kẻ giết người thầm lặng” là nguyên nhân chính gây ra tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận...có thể gây tử vong hay tàn phế suốt đời cho người bệnh.

1.Nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp thường không  có nguyên nhân rõ ràng song có một số yếu tố nguy cơ gây nên  bệnh tăng huyết áp sau đây:

- Tuổi càng cao càng có nguy cơ tăng huyết áp, thường từ 45 tuổi trở lên.

- Bị thừa cân béo phì.

- Sử dụng rượu bia, thuốc lá, thuốc lào, các chất kích thích.....

- Ăn nhiều muối  > 5 gam muối (tương đương 01 thìa cà /phê)/người/ngày, ăn ít rau quả : < 400gam/ngày

- Ít hoạt động thể lực, thể dục.

- Căng thẳng tâm lý.

- Mắc các bệnh mạn tính như bệnh thận, bệnh đái tháo đường…

- Người có tiền sử bệnh trong gia đình: đã có người bị tăng huyết áp.

Để phát hiện bệnh tăng huyết áp:chủ yếu  đo huyết áp. Những người có các yếu tố nguy cơ trên cần đo huyết áp thường xuyên  để phát hiện sớm, kịp thời điều trị ngăn ngừa các biến chứng.

2.Tác hại của bệnh tăng huyết áp:

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận... làm cho hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây chết người số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số người chết do các bệnh tật trên toàn quốc.

3. Phòng chống bệnh tăng huyết áp cần thực hiện các biện pháp sau:

- Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý: giảm ăn mặn, tăng cường ăn cá, hải sản, rau xanh, hoa quả tươi, các loại đậu hạt; hạn chế thức ăn có nhiều chất béo và mỡ động vật, đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng.

- Bỏ thói quen xấu. Hạn chế uống rượu, bia, không hút thuốc. Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp, tập thể dục, đi bộ, đi xe đạp hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày.

- Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, cần chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý, tránh bị lạnh đột ngột.

- Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp với sức khỏe bản thân ít nhất 30 phút mỗi ngày .

bài do trung tâm y tế huyện Quảng Xương tuyên truyền