Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 1

    Hôm nay: 20

    Đã truy cập: 787011

Mùa lạnh nên ăn gì để giữ ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng?

Vào mùa đông nhiệt độ thấp, khiến sức đề kháng cơ thể yếu kém, nhiều người có nguy cơ mắc các bệnh gây nhiễm. Chính vì vậy việc ăn uống đủ dưỡng chất giúp cơ thể nâng cao thể trạng chống lại với thời tiết lạnh và bệnh tật khi vào mùa lạnh, nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm liên quan như sau:

       Thực phẩm giàu vitamin C

       Vitamin C được biết đến là một chất oxy hóa giúp bảo vệ thành mạch, tăng khả năng hấp thụ sắt, canxi,… Chính vì vậy, trong trường hợp cơ thế thiếu hụt hàm lượng vitamin này, bề mặt da dễ bị khô, nứt nẻ, chậm lành vết thương… Thậm chí là gây ra tình trạng bầm tím hay xuất huyết (chảy máu nướu) khi có tác động nhẹ từ bên ngoài.

       Bên cạnh đó, hợp chất này cũng có tác dụng tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó, giúp tăng khả năng xây dựng “hàng rào” bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến virus như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, viêm mũi dị ứng,…

       Thực phẩm giàu canxi: Vào mùa lạnh, các cơn co giật hay chuột rút thường xảy ra với tần suất nhiều hơn. Chính vì vậy, nếu người dân muốn phòng tránh trường hợp này, thì nên tăng cường bổ sung hàm lượng canxi cho cơ thể.

       Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu, đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch của cơ thể như:

  • Kích thích hệ miễn dịch phát triển và hoạt động một cách bình thường.
  • Giúp vết thương nhanh lành hơn.
  • Kích thích sản sinh ra hai tế bào là lympho B và lympho T giúp hệ miễn dịch được tăng cường, có khả năng chống chọi lại với các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

       Chính vì vậy, nếu người dân đang thắc mắc mùa lạnh nên ăn gì thì đừng bỏ qua các loại thực phẩm giàu kẽm trong danh sách thực đơn của mình.

       Thực phẩm giàu vitamin D

       Không chỉ có tác dụng hỗ trợ sức khỏe xương khớp, vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi, tăng hệ miễn dịch, tham gia điều tiết một số men,…

       Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, với đối tượng là trẻ nhỏ và người cao tuổi, cần được bổ sung đầy đủ, thậm chí là có hàm lượng dự phòng vitamin D. Đặc biệt là khi thời tiết có dấu hiệu chuyển lạnh, nhiệt độ thấp.

       2. Các thực phẩm nên sử dụng vào mùa lạnh

        Nếu người dân vẫn chưa có được đáp án cụ thể nhất cho câu hỏi “mùa lạnh nên ăn gì ?” thì dưới đây là một số gợi ý đến từ chuyên gia.

       1.Trái cây họ cam - quýt

       Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi,.., có chứa hàm lượng cao vitamin C cùng flavonoid có khả năng tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Đây chính là loại thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua và nên sử dụng thường xuyên vào mùa lạnh.

       2.Tỏi

       Nếu mọi người chưa biết mùa lạnh ăn gì để tăng sức đề kháng của cơ thể thì tỏi chính là một thực phẩm mà bạn nên sử dụng. Tỏi là gia vị hữu ích giúp làm nóng cơ, chống lạnh hiệu quả và làm giảm cholesterol trong cơ thể.Người dân có thể sử dụng tỏi làm gia vị trong nước chấm, đồ xào,…

       3.Mật ong

       Vào mùa lạnh, người dân có thể sử dụng mật ong trong trị ho khan, ho đờm hiệu quả. Việc sử dụng mật ong với nước chanh cũng sẽ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.

       4.Các loại thịt đỏ

Vào mùa đông, người dân nên sử dụng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn thăn,…để bổ sung hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Khi cơ thể có đủ hàm lượng sắt trong máu, tình trạng tê, lạnh bàn tay và chân cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

       5. Rau cải: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cải xanh có chứa nhiều canxi, chất xơ, nhóm các vitamin và khoáng chất cần thiết. Sử dụng rau cải thường xuyên giúp hệ miễn dịch được tăng cường, tốt cho phổi.

Với rau cải, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn như canh rau cải, rau cải luộc, xào,… không những bổ dưỡng mà còn đa dạng hơn cho bữa ăn.

       6. Khoai lang: Khoai lang là gợi ý tiếp theo nếu bạn đang cần biết mùa lạnh nên ăn gì. Với hàm lượng cao chất xơ, ít béo và nhiều vitamin,… sử dụng khoai lang vào mùa đông giúp cải thiện hệ miễn dịch với cơ thể, chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

       Bên cạnh đó, khoai lang còn giúp trị táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng khoai vào buổi tối bởi điều này có thể gây khó tiêu, đầy bụng

       7. Hành tây: Sử dụng các món ăn với hành tây như súp hành tây, hành tây xào thịt, nước ép hành tây,… là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn tăng cường sức để kháng và làm cơ thể ấm áp hơn. Bên cạnh đó, hành tây cũng giúp người dùng hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mùa đông như cảm lạnh, đau họng,…

       8. Gừng: Nếu muốn cơ thể ấm hơn khi nhiệt độ hạ thấp, người dân có thể sử dụng gừng. Đây là một gia vị hoàn hảo giúp tăng vị giác cho món ăn, đồng thời hiệu quả với việc tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa.

       9. Bí đao: Bí đao là một trong những đáp án dành cho những ai đang thắc mắc mùa lạnh nên ăn gì. Bởi trong bí đao có chứa hàm lượng cao canxi, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Trong loại quả này còn chứa nhiều kali giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về bệnh lý tim mạch cực hiệu quả. 

Ngoài ra, các thành phần tốt cho cơ thể như chất xơ, vitamin A,… cũng xuất hiện với hàm lượng cao trong bí đao

       10. Hạnh nhân: Trong hạnh nhân có chứa nhiều axit béo, vitamin E, protein cùng các dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể. Việc sử dụng hạnh nhân trong thực đơn của mùa lạnh sẽ giúp giảm cholesterol và tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Từ đó, cơ thể được cải thiện và tăng sức đề kháng tốt hơn.

       Trên đây là những thông tin giúp giải đáp về thắc mắc “mùa lạnh nên ăn gì?” mà chuyên mục an toàn thực phẩm  muốn chia sẻ với quý vị và nhân dân. Mong rằng đây sẽ là những gợi ý hữu ích giúp người dân có thể trang bị kiến thức và chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bản thân và những người thân yêu trong mùa đông này.

Bài tuyên truyền do công chức văn hóa thông tin thực hiện